Nếu bạn chưa biết thì bộ môn sinh học chính là bộ môn gần với thực tế hàng ngày của chúng ta nhất,  có thể thấy hàng ngày xung quanh chúng ta về các cá thể động vật và thực vật thuộc sinh học tự nhiên. Và có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề sinh học này, giống như câu hỏi: “Vì sao thực vật hạt kín lại có thể phát triển đa dạng phong phú như ngày nay?“ được khá nhiều các bạn thắc mắc, chính vì vậy hôm nay chúng ta quay ngược lại với chương trình học sinh học lớp 6 để tìm hiểu câu trả lời nhé!

vì sao thực vật hạt kín lại có thể phát triển đa dạng phong phú như ngày nay

Vì sao thực vật hạt kín lại có thể phát triển đa dạng phong phú như ngày nay?

Như giới thiệu ở trên, thì câu hỏi: “vì sao thực vật hạt kín lại có thể phát triển đa dạng phong phú như ngày nay?” chính là câu hỏi ở trang 136 bài 3 trong sách giáo khoa sinh học lớp 6. Và nó được giải đáp khá đầy đủ.

* Giải đáp: 

Thực vật  hạt kín phát triển đa dạng, phong phú được như ngày nay vì những nguyên nhân sau:

 • Bởi vì các cơ quan sinh dưỡng của thực vật hạt kín phát triển rất đa dạng, Ở bên trong thân cây có các mạch dẫn phát triển khá hoàn thiện, các loại cây này có thể sống. phát triển được rất nhiều nơi khác nhau, với thời tiết, khí hậu, dinh dưỡng đất khác nhau trên toàn Trái Đất.
 • Hạt của các loại cây hạt kín thường được bảo vệ kín đáo, chắc chắn, an toàn bên trong của quả như: Quả mít, nho, đu đủ,…. Chính nhờ có sự bảo vệ an toàn này mà hạt có thể tránh khỏi những bất lợi, nguy hiểm từ môi trường, duy trì khả năng sống sót và nảy mầm của hạt.
vì sao thực vật hạt kín lại có thể phát triển đa dạng phong phú như ngày nay
 •  Sự phát triển rộng rãi của cây hạt kín là nhờ vào sự đa dạng của cây, và dựa vào sự an toàn của quả dành cho hạt giúp phát tán bằng nhiều cách khác nhau như nhờ vào gió, phát tán nhờ vào nước, phát tán nhờ vào người hoặc động vật…
 • Với khả năng thích nghi cao ở nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau cũng giúp cho sự duy trì  và phát triển mạnh mẽ và phong phú của các loại cây hạt kín.
 • Thực vật hạt kín còn mang cho mình khả năng tiếp nhận lợi thế từ giống cây trước và phát triển các đặc điểm có lợi đó và tiến hóa lên mức cao hơn để có thể phù hợp với môi trường, thời tiết mới để tồn tại rộng khắp mọi nơi.
 • Thông thường thì thực vật hạt kín phát triển đa dạng và phong phú nhất là trên đất liền, nhưng cũng có một số loài phát triển được ở cả môi trường nước ngọt và mô trường nước mặn.

Các đặc điểm của thực vật hạt kín

Thực vật hạt kín thông thường được chia làm 2 loại chính: Magnoliopsida và monocotyledons có nghĩa là loại thực vật 2 lá mầm và thực vật 1 lá mầm.

vì sao thực vật hạt kín lại có thể phát triển đa dạng phong phú như ngày nay

Sự phát triển của thực vật hạt kín

Các đặc điểm chung của thực vật hạt kín là: 

 • Đa dạng về sự phát triển như có loại rễ cọc, rễ chùm, thân gỗ, thân kép, thân thảo, lá đơn, lá kép,…
 • Cơ quan sinh sản là hoa, quả là sự phát triển của bầu, hạt thường được bao bọc bởi quả.
 • Dễ thích nghi môi trường sống mới.
 • Cấu tạo của lá chống mất nước,có khí khổng giúp quá trình  trao đổi khí và thoát hơi nước, hệ mạch dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trình vận chuyển nước, và các chất dinh dưỡng nuôi cây.
 • Thụ phấn đa dạng nhiều hình thức.

Như vậy là bạn đã có thể hiểu được tất cả về những loại cây hạt kín xung quanh chúng ta mỗi ngày và cũng hiểu được vì sao thực vật hạt kín lại có thể phát triển đa dạng phong phú như ngày nay  như vậy rồi. Chúc bạn vui vẻ!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây