tỷ lệ thất nghiệp ở việt nam qua các năm

Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam qua các năm có nhiều biến đổi cụ thể. Đây là tình hình chung của nhiều quốc gia trong đó có nước ta. Với sự quan tâm sát sao của Đảng và nhà nước chúng ta đã có nhiều giải pháp thiết thực cho người lao động. 

Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam qua các năm cụ thể như thế nào?

Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam giảm dần theo từng năm. So với các nước trong khu vực thì tỷ lệ này thấp hơn nhiều. Sau 30 năm đổi mới chúng ta từ một nước nghèo đã trở thành một quốc gia có thu nhập ở mức trung bình. 

Các tiêu chí xác định tỷ lệ thất nghiệp

Theo kết quả của của cuộc Điều tra dân số và nhà ở năm 2019 thì tỷ lệ thất nghiệp ở nước ta được xét trên các phương diện về: 

Giới tính 

Tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới từ 15 tuổi trở lên là: 2.00%, nữ giới là 2.11%. Tuy nhiên, tỷ lệ này lại có sự thay đổi ở các vùng. Do điều kiện môi trường sống và khả năng tiếp cận thông tin. 

Nông thôn và thành thị

Ở khu vực nông thôn tỷ lệ thất nghiệp chiếm 1.64%. Còn ở thành thị là 2.93%. Theo thống kê cho thấy, dân số ở nông thôn chiếm tới 65.57%. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại thấp hơn tới 2 lần so với khu vực thành thị. Đây chính là thực trạng đòi hỏi các nhà quản lý cần phải có các biện pháp cụ thể nhằm giải quyết việc làm cho người lao động. 

tỷ lệ thất nghiệp ở việt nam qua các năm
Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị và nông thôn có sự khác nhau

Vùng kinh tế

Tính theo vùng thì tỷ lệ thất nghiệp ở Đông Nam Bộ chiếm tới 2.65% so với cả nước. Đây là vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 2.42%, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung chiếm 2.14%, khu vực Tây Nguyên chiếm 1.50%. Tỷ lệ thấp nhất là vùng Trung du và miền núi phía Bắc chiếm 1.2%. 

Trình độ chuyên môn

Qua điều tra dân số cho thấy, nhóm lao động có trình độ lại chiếm tỷ lệ cao  nhất. Trong đó, nhóm trình độ cao đẳng chiếm 3.19%, trình độ Đại học chiếm 2.61%. Nhóm trung cấp chiếm 1.83% sơ cấp chiếm 1,3%. Không có trình độ chiếm 1.99%. Nhóm trên đại học chiếm 1,06%. 

Nguyên nhân gây thất nghiệp ở Việt Nam

Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam qua các năm vẫn còn tồn tại. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của nền kinh tế. Đồng thời, tạo ra sự chênh lệch vùng gặp khó khăn khi hoàn thành mục tiêu hướng đến mục tiêu trở thành nước công nghiệp. 

Lao động phân bố không đều giữa các vùng

Lực lượng lao động ở nước ta phân bố không đều giữa các vùng. Cụ thể ở vùng Đồng bằng sông Hồng diện tích nhỏ hơn nhưng lại chiếm tới 15,2% lực lượng lao động. Trong khi các vùng đất rộng tì lao động chỉ chiếm khoảng 13,7% (Trung du và miền núi phía Bắc), 6,3% ở Tây Nguyên. Điều này khiến cho tình trạng thất nghiệp tăng cao. 

Thiếu lao động có chất lượng

Những người lao động từ 15 tuổi trở lên có tổng số là 53,4 triệu lao động. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 49% đã qua đào tạo.  Nhìn chung lao động Việt Nam thiếu năng lực và sự sáng tạo trong công việc. Không những vậy, thể lực của người Việt chưa đáp ứng được tối ưu nhu cầu công việc. 

tỷ lệ thất nghiệp ở việt nam qua các năm
Trình độ lao động cao đáp ứng nhu cầu ngành công nghiệp

Mất cân đối giữa nguồn cung và cầu

Trong khi các thành phố lớn tập trung số lượng lớn các Khu Công nghiệp nguồn cầu lao động rất lớn. Các tỉnh lẻ nhỏ khác thì nguồn cung lao động lớn lại không có cầu. Điều này chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thất nghiệp ở nước ta.

Công tác quản lý lao động còn xuất hiện nhiều yếu kém

Trong công tác quản lý lao động còn xuất hiện nhiều lỗ hổng. Bên cạnh dóm các chính sách bảo hiểm cho vấn đề thất nghiệp chưa đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người lao động. Thông tin việc làm chưa được phổ biến rộng rãi và tiếp cận tới nhiều người. 

Phương hướng giải quyết thất nghiệp ở Việt Nam

Đứng trước những nguy cơ do tình trạng thất nghiệp gây ra. Đảng và Nhà nước ta đã đề ra các biện pháp thiết thực để giải quyết vấn đề này.  Tạo động lực cho nền kinh tế phát triển hơn nữa, tăng cường hội nhập quốc tế:

tỷ lệ thất nghiệp ở việt nam qua các năm

Phát triển nền kinh tế nhiều thành phần giải quyết tình trạng thất nghiệp

– Sử dụng các gói kích cầu kinh tế một cách linh hoạt, phù hợp. 

– Chú trọng phát triển nền kinh tế nhiều thành phần. 

– Chuyển dịch cơ cấu lao động hợp lý hơn theo hướng dịch vụ và công nghiệp. 

– Chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng lao động. 

– Hoàn thiện hơn nữa chê độ bảo hiểm và an sinh xã hội cho người lao động. 

Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam qua các năm có nhiều thay đổi. Dưới sự quản lý sát sao của nhà nước với các chính sách hiệu quả. Chúng ta tin tưởng trong thời gian tới nguồn lao động và chất lượng lao động được cải thiện và đảm bảo hơn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây