Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường

Ngày nay, vấn đề về môi trường luôn là đề tài được quan tâm nhiều nhất. Thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước đồng nghĩa với việc môi trường sinh thái bị đe dọa. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần phải xây dựng những biện pháp cải thiện môi trường. Là một “mầm xanh tương lai” của đất nước thì trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường là gì? Bài viết này sẽ giúp cho bạn giải đáp câu hỏi đó bằng một câu trả lời hay nhất.

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường là gì?

Để môi trường tự nhiên luôn xanh- sạch- đẹp và sống trong một luồng không khí trong lành các em học sinh cần có những trách nhiệm này.

Nghiêm túc thực hiện và chấp hành các quy định của pháp luật về việc bảo vệ tài nguyên, môi trường

Học sinh tuân thủ đúng theo Luật Bảo vệ môi trường, giữ cho các yếu tố tạo thành môi trường như không khí, nước, đất, sông, hồ luôn trong sạch bằng việc không vứt các chất thải sinh hoạt đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi và phân loại rác thải ra thành những loại riêng để tái sử dụng, xử lý.  Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên không bẻ cây, cành ven đường, đồng thời sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên như nước sạch, điện,..

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường

Tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường tại địa phương

Việc làm đơn giản, nhẹ nhàng mà học sinh có thể làm thường xuyên là dọn dẹp, vệ sinh lớp học của mình, trong khuôn viên trường học để giữ cho môi trường học tập luôn trong sạch, thoáng mát. Song đó, tham gia các hoạt động thu gom rác thải trên đường đi hay các con sông tại nơi sinh sống khi địa phương tổ chức. Tích cực tham gia phong trào trồng cây xanh để “phủ xanh” ở những nơi đất trống, thiếu bóng râm. 

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường

Tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

Nhắc nhở bạn bè, bạn chung lớp ăn uống xong bỏ rác đúng nơi quy định và phê bình những bạn có hành vi làm ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Tuyên truyền cho người quen biết tác hại lớn của việc sử dụng túi nilon, kêu gọi mọi người thay bằng túi vải, giấy báo hoặc vật liệu thân thiện với tự nhiên. Tham gia các kỳ thi hội họa hay hùng biện về bảo vệ môi trường để nhiều người biết đến và hưởng ứng.

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường

Chống các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và Luật bảo vệ môi trường

Phát hiện những người đang có hành vi phá hoại môi trường như chặt cây trái phép, săn bắt động vật hoang dã học sinh cần phải báo ngay cho các cơ quan gần đó. Những nơi công cộng như bệnh viện, công viên,… nếu có người hút thuốc học sinh có quyền nhắc nhở, ngăn chặn việc làm gây ô nhiễm trong khuôn viên đó. Đây cũng là một trong những biện pháp hiệu quả để môi trường sống trong lành hơn.

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường

Tuy còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường nhưng những việc làm thiết thực ấy sẽ được lan tỏa đến tất cả mọi người như lời thơ Bác Hồ đã viết: “tuổi nhỏ làm việc đó, tùy theo sức của mình”. Mỗi một học sinh chính là một mầm sống cho đất nước, xã hội, vì vậy cần thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình. Mong rằng với nội dung bài viết này sẽ cho bạn biết thêm trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường cần làm những gì thời nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây