Trong quá trình sử dụng xe máy điện, chắc hẳn các bạn đã từng gặp nhiều tình huống trục trặc, xe hoạt động không ổn định. Tìm hiểu các lỗi thường gặp ở xe máy điện sẽ giúp bạn hiểu rõ các nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Hãy cùng tham khảo cụ thể hơn về các tình trạng này ngay sau đây.

Xe máy điện bị chập điện

Xe máy điện thân thiện với môi trường, rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cũng như các dòng xe máy xăng ga máy điện cũng thường gặp những vấn đề nhất định.

tong-hop-cac-loi-thuong-gap-o-xe-may-dien-va-cach-khac-phuc-1

Lỗi chập điện ở xe máy điện

Các lỗi thường gặp ở xe máy điện, xe đạp điện chủ yếu là tình trạng bị chập điện. Xe bị chập điện đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu như: Mưa to, sấm chớp, ngập lụt,…. Lúc này, nước len lỏi vào các bộ phận bên trong của xe, gây ra hiện tượng chập điện. Nếu xe không được bảo dưỡng thường xuyên cũng khiến cho dây bó điện bên trong ma sát lâu ngày dẫn tới chập mạch.

Cách khắc phục:

 • Để giải quyết vấn đề này, người dùng cần lưu ý:
 • Không dùng xe máy điện khi trời mưa to, ngập nước, gió giật cấp độ mạnh.
 • Không để bình ắc quy và động cơ ngâm nước quá lâu.
 • Bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến xe điện bị bó cứng bánh sau

Xe bị mất nguồn

Đây là một trong những tình trạng thường gặp của xe máy điện. Nguyên nhân có thể do xe điện bị đứt dây, ngắt cầu chì, cháy bộ phận dẫn điện nào đó. Hoặc cũng có thể do xe đã bị ngắt nguồn điện từ bình ắc quy trước đó.

Một số các nguyên nhan khác có thể tới từ việc: Xe điện chở quá tải trọng, đi vào đoạn đường ngập nước, xe quá cũ. Khi xe điện bị mất nguồn, chủ xe có thể nhận biết được bằng các dấu hiệu như: Các bộ phận đều không hoạt động như khi bạn đề ga, bật đèn hay bấm còi,….

Cách khắc phục:

Để xử lý lỗi này ở xe máy điện các bạn cần kiểm tra nguyên nhân gây ra việc mất nguồn điện. Nếu không phát hiện bất kỳ vấn đề gì cần ngắt nguồn điện của xe và mang tới địa điểm sửa xe gần nhất.

Đèn xe sáng nhưng xe không hoạt động

Đây cũng là một lỗi mà các chủ xe điện thường gặp trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân có thể do: Bình ắc quy bị yếu điện hoặc hết tuổi thọ, xe bị lỗi tay ga, xe bị lỗi phanh ngắt điện, bảng điều khiển bị hỏng hay động cơ xe gặp trục trặc,…

tong-hop-cac-loi-thuong-gap-o-xe-may-dien-va-cach-khac-phuc-2

Lỗi xe máy điện không hoạt động

Cách khắc phục:

 • Nếu trường hợp lỗi do bình ắc quy thì người dùng nên thay bình mới, đúng hãng, tránh làm hỏng xe khi vận hành.
 • Thay tay ga mới.
 • Lỗi do phanh ngắt điện cần thả 2 tay phanh hết cỡ, đợi 1 thời gian ngắn rồi khởi động. Vì có thể trước đó chưa nhả hết phanh khi dừng xe.
 • Mang xe tới các trung tâm bảo hành, đại lý uy tín để kiểm tra và sửa chữa.

Đèn xe máy điện không sáng và xe không chạy

Đối với các trường hợp đèn xe không sáng, xe không chạy thì người điều khiển xe có thể khắc phục các vấn đề sau:

 • Trường hợp điểm nối, giắc cắm bị đứt hay tuột: Kiểm tra mấu nối giữa các bộ phận, chỉnh và cắm lại giắc để đảm bảo dây nối không bị rời.
 • Cầu chì đứt: do xe hoạt động nhiều. Để khắc phục các bạn có thể dùng 1 đoạn dây điện nhỏ đấu lại. Sau đó, tiếp tục đấu nối cẩn thận hay thay mới tại nhà hay cửa hàng.
 • Nhảy aptomat: Đây cũng là tình trạng thường xuyên xảy ra khi lái xe máy điện. Các bạn nên kiểm tra lại và bật aptomat.
 • Bình điện hỏng: Thay thế bình điện mới.
 • Ổ khóa điện hỏng: Một số các xe máy điện bị hỏng ổ khóa các bạn cần bật lại cho tới khi ổ khóa hoạt động bình thường. Sau đó, chủ xe có thể tới cửa hàng xe điện, đại lý gần nhất để thực hiện sửa hay thay ổ khóa điện mới.

>>> Xem thêm: Giải thích nguyên nhân xe điện kêu cót két

Ga xe lên nhưng không di chuyển

Thông thường, các lỗi xe ga lên được nhưng xe không chạy được chủ yếu là do tình trạng đứt dây thắng, bình điện ắc quy, tay ga bị hư, hay bộ điều khiển bị hỏng, dây điện tiếp xúc kém chất lượng hay đã bị hỏng.

tong-hop-cac-loi-thuong-gap-o-xe-may-dien-va-cach-khac-phuc-3

Lỗi xe máy ga nhưng không hoạt động

Biểu hiện chính là các bộ phận khác của xe vẫn hoạt động bình thường như: Đèn, còi, xi nhan, nhưng vặn tay ga xe vẫn không chạy, thậm chí chạy được một lúc rồi ngừng hẳn. Trường hợp gặp phải lỗi này, các bạn nên tắt nguồn điện, dắt xe tới cửa hàng, đại lý xe điện để được hỗ trợ khắc phục.

Các lỗi thường gặp ở xe máy điện có thể khiến quá trình sử dụng của khách hàng gặp khó khăn. Để hạn chế tình trạng kể trên các bạn cần lưu ý thực hiện bảo dưỡng định kỳ, chọn dòng xe máy điện uy tín, sử dụng đúng cách. Hãy truy cập Website Xedapdien.com.vn để cập nhật những mẫu xe máy điện mới nhất đến từ thương hiệu Dibao uy tín.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây