tình hình xuất nhập khẩu của việt nam trong những năm gần đây

Tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam trong những năm gần đây có nhiều thay đổi tích cực. Quá trình mở cửa hội nhập kinh tế thế giới góp phần vào những thành tựu này. Nhìn nhận vấn đề này giúp chúng ta thêm động lực phát triển hơn trong tương lai. 

Tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam trong những năm gần đây

Thế giới những năm tù 2016-2021 gặp nhiều biến động. 4/2018 xung đột thương mại Mỹ-Trung xảy ra, 2020, đại dịch Covid-19 hoành hành, ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế nói chung. Trong đó có xuất – nhập khẩu. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và các Bộ ban ngành đã giúp hoạt động xuất nhập khẩu nước ta đạt được những con số đáng kỳ vọng. 

Xuất khẩu tăng trưởng vượt mức 

Hoạt động xuất khẩu giai đoạn từ 2015-2019 đạt 12%/ năm. Mức tăng trưởng đã hoàn thành vượt mức 10% Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII đề ra. Trong khi xuất khẩu các nước giảm thì Việt Nam vẫn tăng trưởng dương tăng 4% so với năm 2019. 

tình hình xuất nhập khẩu của việt nam trong những năm gần đây
Xuất- nhập khẩu đạt được nhiều thành tựu vượt bậc

Hoạt động nhập khẩu được kiểm soát 

Tốc độ tăng bình quân kim ngạch nhập khẩu thấp hơn xuất khẩu. Năm 2015-2019 giữ ở mức 11,2%/năm. So với kim ngạch xuất khẩu là 13%. Chúng ta đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra trong Đại hội. 

Cán cân thương mại đạt thặng dư, năm sau cao hơn năm trước

Từ năm 2016 cho đến nay, mức xuất siêu liên tục tăng. Chính vì thế mà cán cân thương mại luôn đạt thặng dư. 

  • Năm 2016: 1,77 tỷ USD
  • Năm 2017: 2,11 tỷ USD
  • Năm 2018: 6,83 tỷ USD
  • Năm 2019: 10,87 tỷ USD
  • Năm 2020: 18,5 tỷ USD. 

Chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu tích cực

Nhóm hàng công nghiệp chế biến đã đạt tới 84,8% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đây là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu nền kinh tế. Trong khi đó, khoáng sản chỉ đạt 1,1% kim ngạch xuất khẩu. 

tình hình xuất nhập khẩu của việt nam trong những năm gần đây
Cơ cấu xuất khẩu đạt được bước tiến vượt trội sau nhiều năm

Giá trị xuất khẩu bình quân đầu người tăng cao

Năm 2019, xuất khẩu bình quân đầu người khoảng 2,740 USD/người. So với năm 2011 đã gấp 2,5 lần. Chúng ta đã hoàn thành chiến lược đạt 2000 USD/người đã đề ra năm 2017. 

Cơ hội và khó khăn của hoạt động xuất nhập khẩu

Tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam trong những năm gần đây có nhiều biến động. Quá trình này chịu ảnh hưởng rất lớn từ nền kinh tế trong nước và quốc tế. Chính vì thế, không chỉ mang đến nhiều cơ hội lớn mà còn chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức cần vượt qua.

Về cơ hội

Việt Nam tham gia mạnh mẽ kinh tế khu vực và thế giới mang đến nhiều tiềm năng. Trong nước giữ vững được sự ổn định về chính trị, kinh tế. Sự chuyển dịch tích cực từ cơ cấu kinh tế đã giúp hoạt động xuất-nhập khẩu tăng trưởng vượt bậc. 

tình hình xuất nhập khẩu của việt nam trong những năm gần đây
Sự quan tâm và phương hướng đúng đắn giúp xuất -nhập khẩu tăng vọt

Về khó khăn

Từ năm 2016-2020, kinh tế Thế giới có dấu hiệu phục hồi sau bao khó khăn. Tuy nhiên, sự tăng trưởng còn diễn ra chậm. Cùng với đó là tác động từ đại dịch cũng khiến cho nước ta gặp một số khó khăn nhất định. 

Phương hướng phát triển hoạt động xuất nhập khẩu 

Đứng trước cơ hội và thách thức, Chính phủ Việt Nam đã đề ra các phương hướng. Việc thực hiện cần đáp ứng đúng quy trình tránh ảnh hưởng nền kinh tế chung. Sự phối hợp thống nhất từ các Bộ, ban ngành sẽ đảm bảo hoạt động liền mạch.  Các giải pháp đó là:

Thực hiện cải cách, hoàn thiện đầu tư kinh doanh và xuất khẩu

Việc thực hiện cải cách và đầu tư cần được áp dụng tại tất cả các địa phương. Từ đó, giúp đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế. Lấy mục tiêu trọng tâm hợp tác cùng phát triển. Giữ mối liên hệ hòa bình, hợp tác xuyên suốt cùng phát triển đối với các quốc gia. 

Sát sao hơn nữa trong quản lý phát triển thị trường

Muốn tăng nhanh giá trị thì chất lượng phải đảm bảo. Vì thế, hoạt động kiểm tra thanh tra chống buôn lậu, gian lận thương mại cần phải được thực hiện sát sao. Với mô hình quản lý theo chiều dọc sẽ giúp cho công tác quản lý thị trường đảm bảo hiệu quả hơn.

tình hình xuất nhập khẩu của việt nam trong những năm gần đây
Nói “không” với hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại

Theo dõi cụ thể về sự tăng trưởng nhập khẩu

Việc theo dõi cần được thực hiện thường xuyên, nhanh chóng. Qua đó phát hiện được các mặt hàng nhập khẩu đang có dấu hiệu tăng trưởng. Từ đó, đưa ra được giải pháp nhằm đảm bảo quá trình nhập khẩu luôn thấp hơn xuất khẩu. 

Trên đây là tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam trong những năm gần đây. Những khái quát này đã phần nào giúp chúng ta nhận biết được sự phát triển của nền kinh tế. Với các giải pháp đề ra hy vọng sẽ giúp Việt Nam đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây