thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi

Thiết lập trong Bios để chuyển từ Legacy sang UEFI là nhu cầu của người dùng. Đặc biệt là khi UEFI hiện đại và đáp ứng chuẩn hơn. Nếu phần cứng máy tính có hỗ trợ sử dụng thì bạn nên ứng dụng để chuyển đổi đảm bảo hiệu quả cao trong công việc. 

Bios Legacy và UEFI là gì? Vì sao cần  thực hiện chuyển đổi?

Bios Legacy và UEFI chính là dạng giao diện phần mềm. Chúng được dùng để kiểm tra các thiết bị ra vào trong máy tính. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ giúp cho máy giữ được sự ổn định trong quá trình sử dụng. 

thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi
Thiết lập trong Bios để chuyển từ Legacy sang Uefi cải tiến hiệu năng sử dụng

Bios Legacy là gì?

Bios Legacy hay còn được gọi là Bios truyền thống.Loại phần mềm này được ra đời vào năm 1975. Chúng lưu trữ trên chip tại bo mạch chủ máy tính. Có thể hiểu một cách đơn giản chúng là tập hợp hướng dẫn thiết bị khởi động hệ điều hành. 

UEFI là gì?

UEFI là một dạng phần mềm mở. Chúng được sử dụng tăng khả năng kết nối giữa phần mềm với hệ điều hành. UEFI ra đời hoạt động mạnh mẽ và cải thiện chất lượng hơn so với Bios Legacy thế hệ cũ. 

Vì sao nên thiết lập trong Bios để chuyển từ Legacy sang UEFI?

UEFI được cài đặt chúng sẽ là chương trình chạy đầu tiên ngay khi khởi động máy tính. Phần mềm có chức năng kiểm tra sự an toàn của phần cứng. UEFI mang đến một tầm cao mới với những tính năng vô cùng hiện đại. 

So sánh Bios Legacy và UEFI 

Bios Legacy và UEFI đều là 2 dạng phần mềm. Tuy nhiên, xét theo khía cạnh chất lượng thì UEFI hiện đang được đánh giá là có tính năng vượt trội hơn. Thiết lập trong Bios để chuyển từ Legacy sang UEFI là giải pháp tiên tiến được nhiều người áp dụng. 

LegacyUEFI
Thao tác thực hiện đơn giản. giao diện cũGiao diện hiện đại, hấp dẫn, thao tác đơn giản
Hỗ trợ ổ cứng lớn hơn 2TBHỗ trợ MBR và GPT
Không hỗ trợ ổ cứng lớn hơn 2TBỔ cứng hỗ trợ tối đa 18EB
Hỗ trợ 4 phân vùng chính Hỗ trợ lên tới 128 phân vùng 
Bảo mật kémTính bảo mật cao

Thiết lập trong Bios để chuyển từ Legacy sang UEFI được thực hiện ra sao?

Trước khi lựa chọn cách thức cài đặt, người sử dụng cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Máy tính của bạn có được sử dụng Legacy Bios hay không. Từ đó, áp dụng các cách chuyển đổi sao cho phù hợp nhất. 

Hướng dẫn cách chuyển đổi

  • Bước 1: Tại Windows advanced startup: Truy cập Command Prompt. 

                          Nhấn Win+X => Shut down or sign out. Sau đó, click vào Restart. 

thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi
Thiết lập trong Bios để chuyển từ Legacy sang Uefi được thực hiện nhanh chóng

Bước 2: Tại Advanced Startup chọn Troubleshoot=> Advanced Options. Sau đó, chọn Command Prompt. Thao tác này nhằm khởi động lại hệ thống. 

Bước 3: Nhập lệnh: mbr2gpt/validate => Enter. Nếu trên màn hình xuất hiện Validation completed successfully thì bạn có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo. Nếu xuất hiện lỗi thì hệ thống không đáp ứng điều kiện chuyển đổi. 

thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi

Bước 4: Xác định lệnh: mbr2gpt/convert sau khi đã xác định đĩa. Ngay khi thực hiện lệnh Window sẽ thực hiện chuyển đổi. Sau đó sẽ cập nhật Boot Configuration Data. 

thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi
  • Bước 5: Mở cài đặt firmware bo mạch chủ. Chuyển đổi từ Legacy Bios sang UEFI. 
  • Bước 6: Khởi động lại máy, người dùng có thể xác minh quá trình chuyển đổi đã được thực hiện hay chưa. 

Thiết lập trong Bios để chuyển từ Legacy sang UEFI là giải pháp nâng cấp máy tính một cách hiệu quả. Để có thể đảm bảo chất lượng và nâng cao hiệu năng sử dụng. Hy vọng cách thức thực hiện trên sẽ phần nào giúp bạn thực hiện nhanh chóng nhất. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây