tắt các chức năng không cần thiết trong win 10

Windows 10 được Microsoft tích hợp cho rất nhiều các chức năng hữu ích và chúng được kích hoạt với mục đích chính là có thể sử dụng hết sức mạnh của phần cứng và hỗ trợ bảo mật cho thiết bị khi xảy ra các vấn đề an ninh.

Tuy nhiên, nếu như bạn không sử dụng hết tất cả các chức năng đó thì các chức năng ấy vẫn hoạt động như bình thường. Chính vì thế mà nó luôn chiếm một phần cho bộ nhớ của bạn, bạn nên tắt các chức năng không cần thiết trong win 10 để có thể giảm tải cho Windows

Chức năng không cần thiết trong win 10 là gì?

Chức năng không cần thiết chính là các dịch vụ, ứng dụng, chương trình hay chạy ngầm trong win 10 mà bạn thường không sử dụng. Windows 10 sẽ phát sinh thêm những chức năng đó khi bạn sử dụng phần mềm thứ ba.

Tại sao phải tắt các chức năng không cần thiết trong win 10?

Các chức năng này sẽ hỗ trợ và làm các công cụ hoạt động tốt hơn, tuy nhiên nó sẽ làm cho máy của bạn chạy chậm đi. Và điều này được thể hiện rõ khi bạn cho chạy windows cùng lúc với các chức năng này. Khi khởi động thì hệ thống phải load xong các chức năng này trước rồi mới vào Desktop nên sẽ làm máy của bạn khởi động chậm.

Có nhiều những chức năng bạn không sử dụng đến nên bạn cần tắt hết các chức năng không cần thiết trong win 10 để có thể tăng tốc cho máy và cũng tăng thêm bộ nhớ cho bạn.

Cách tắt các chức năng không cần thiết trong win 10.

Bước 1: Bạn nhấn chọn tổ hợp Windows + R, hộp thoại Run sẽ mở ra, bạn gõ lệnh “services.msc” rồi chọn OK để mở hộp thoại Services

tắt các chức năng không cần thiết trong win 10

Hộp thoại Services

Bước 2: Sau khi cửa sổ Services mở thì màn hình hiển thị ra tất cả các dịch vụ có trên Windows 10. Một số dịch vụ như:

tắt các chức năng không cần thiết trong win 10

Giao diện hộp thoại Service

– Cột Status: Cột này chỉ cho ta biết được dịch vụ đó có còn hoạt động hay đã bị vô hiệu hóa. Nếu như cột Status hiện “Started” thì dịch vụ đó vẫn đang hoạt động. Nếu cột Status hiện trống thì khi đó dịch vụ đã bị vô hiệu hóa.

– Cột Status Type: Cũng chỉ ra kiểu trạng thái của dịch vụ, trong đó:

+ Manual: Bạn có thể cài đặt hay gỡ ứng dụng bằng tay và sử dụng bằng thủ công.

+ Automatic:Dịch vụ chạy tự động của Windows.

+ Automatic (delayed start): Sau khi Windows chạy một khoảng thời gian thì dịch vụ kia sẽ tự động chạy.

+ Disable: vô hiệu hóa các dịch vụ đến khi bạn khởi chạy lại nó.

Bước 3: Tắt các chức năng không cần thiết trong win 10

Bạn chọn vào các dịch vụ mà bạn muốn tắt, sau đó chọn Disable rồi chọn Appy và cuối cùng nhấn OK là bạn đã tắt các chức năng không cần thiết trong win 10 rồi.

tắt các chức năng không cần thiết trong win 10

Các chức năng mà bạn nên tắt trong win 10

Media Features Windows Media Player

Windows Media Player là một tiện ích rất phổ biến trong Windows nhưng đối với Windows 10 thì đã có Groove Music cài đặt sẵn nên Windows Media Player là vô dụng đối với Win 10. Hơn nữa, Windows Media Player cũng thiếu một số các hỗ trợ của video và audio nên đây cũng là điểm trừ và bạn cũng nên vô hiệu hóa và sử dụng ứng dụng Groove Music là rất hợp lí.

Microsoft Print to PDF

Nghe tên thôi bạn đã đoán được nhiệm vụ của Microsoft Print to PDF rồi đúng không. Nhiệm vụ của nó trong Windows là cho máy chuyển các dữ liệu sang dạng PDF. Nhưng khi Win 10 đã có Microsoft Office thì Microsoft print to PDF cũng vô dụng.

Windows Fax and Scan

Đa phần mọi người sẽ không sử dụng đến nó vì Windows Fax and Scan có công dụng kết nối máy Fax và Scar kết nối với máy tính. Bạn không sử dụng nó thì có thể tắt nó đi cùng được.

Windows PowerShell 2.0

Bạn đừng nhầm lẫn giữa Windows PowerShell 2.0 và Powershell nhé vì hai cái chức năng này khác nhau và Windows PowerShell 2.0 là một phần nhỏ của PowerShell. Windows PowerShell 2.0 là chức năng cũ và lỗi thời của Powershell 5.0 và nó sẽ không có tác dụng gì hết trên Win 10. Chính vì thế mà bạn nên tắt nó đi để tăng bộ nhớ cho máy.

Work Folders Client

Dịch vụ này cho phép người dùng trong công ty hay là một doanh nghiệp nào đó có quyền truy cập vào các dữ liệu trực tiếp hay gián tiếp đều thông qua các thiết bị kết nối. Nếu như bạn làm việc một mình thì nên tắt nó đi vì nó chả mang lại lợi ích gì cho bạn.

Internet Explorer 11

Microsoft Edge hiện tại thì đang là trình duyệt mặc định tại Windows nhưng nó vẫn giữ một bản sao chính là Internet Explorer 11 trên máy tính bởi coi nó như là một nền tảng cho các web cũ hơn.

Sau đó thì Internet Explorer 11 đã bị Microsoft bỏ qua các cập nhật mới nhất thông qua Windows Update và các trình duyệt này thì phải được tải về bằng thủ công chứ không phải tự động nên nếu bạn không ý định sử dụng nó thì nên vô hiệu hóa.

Kết luận

Vậy việc tắt các chức năng không cần thiết trên win 10 là một điều cần thiết và nó sẽ giúp cho máy của bạn chạy nhanh hơn, tiết kiệm được bộ nhớ. Bạn hãy nên thử cách mà chúng tôi đã mách bạn và tắt một số chức năng mà chúng tôi đã chỉ ra cho bạn thì khi khởi động máy bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng trước và sau khi gỡ chức năng không dùng đến. Cuối cùng thì chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây