sản xuất hàng hóa là gì

Sản xuất hàng hoá là gì? Chắc chắn các bạn đã từng nghe qua cụm từ sản xuất hàng hoá. Tuy nhiên, để hiểu rõ khái niệm của cụm từ này có lẽ không phải ai cũng có thể trả lời được. Các thông tin về vấn đề khái niệm của sản xuất hàng hoá cũng như đặc trưng, ưu thế của sản xuất hàng hóa sẽ được chúng tôi đề cập đầy đủ qua bài viết dưới đây. Cùng nhau theo dõi bạn nhé.

sản xuất hàng hóa là gì
Sản xuất hàng hoá là gì? Những ưu thế của sản xuất hàng hoá

Sản xuất hàng hoá là gì?

Vậy theo bạn sản xuất hàng hoá là gì? Sản xuất hàng hoá được hiểu là một kiểu tổ chức kinh tế mà trong đó tất cả các sản phẩm được sản xuất ra, thông qua hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Có hai điều kiện giúp sản xuất hàng hoá ra đời và tồn tại đó là phân công lao động xã hội và giữa những người sản xuất có sự tách biệt tương đối về mặt kinh tế.

  • Điều kiện phân công lao động xã hội là sự phân chia lao động xã hội và chuyên môn hoá sản xuất để có thể phân chia thành các lĩnh vực, các ngành nghề khác nhau. Quá trình trao đổi sản phẩm, hàng hoá sẽ trở nên tất yếu do sự phân chia lao động xã hội này.

Lao động xã hội được phân chia, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực chỉ sản xuất một vài sản phẩm hàng hoá nhất định. Chính vì vậy, để đảm bảo duy trì cuộc sống, họ phải mua bán, trao đổi sản phẩm, hàng hoá thiết yếu với nhau.

Bên cạnh đó việc phân công lao động xã hội còn thúc đẩy năng suất lao động tăng nhanh chóng, ngày càng nhiều sản phẩm thặng dư. Từ đò, thúc đẩy ngày càng cao nhu cầu trao đổi mua bán sản phẩm.

  • Điều kiện để sản xuất hàng hoá tồn tại là giữa những người sản xuất về mặt kinh tế phải có tách biệt tương đối. Chủ thể sản xuất sẽ tồn tại độc lập với nhau. Những sản phẩm mà họ làm ra phải thuộc duy nhất quyền sở hữu của họ. Như vậy, nếu người khác muốn sử dụng sản phẩm này phải thông qua quá trình mua bán, trao đổi hàng hoá. 

Sản xuất hàng hoá có những đặc trưng nào?

Dưới đây là một số đặc trưng cơ bản của sản xuất hàng hoá:

  • Sản xuất hàng hoá thực chất là sản xuất sản phẩm để phục vụ quá trình mua bán, trao đổi.
  • Đối với các lao động tham gia sản xuất hàng hóa phải đảm bảo vừa mang tính xã hội vừa mang tính tư nhân.

Một số ưu thế của sản xuất hàng hoá

Sau khi tìm hiểu sản xuất hàng hoá là gì, chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu một số ưu thế của sản xuất hàng hoá so với sản xuất tự cung tự cấp. Cụ thể dưới đây:

  • Trên cơ sở chuyên môn hoá sản xuất và phân công lao động xã hội cho ra đời sản xuất hàng hoá. Chính vì vậy, sản xuất hàng hoá khai thác hết toàn bộ những lợi thế về xã hội, tự nhiên cũng như thế mạnh của từng cơ sở, từng con người ở từng địa phương, từng vùng.
sản xuất hàng hóa là gì
Sản xuất hàng hóa thúc đẩy xã hội phát triển
  • Ngược lại sản xuất hàng hoá lại thúc đẩy phân công lao động xã hội phát triển, làm tăng chuyên môn hoá lao động. Đồng thời mở rộng sâu sắc thêm mối liên hệ giữa các vùng, các ngành nghề với nhau.

Cũng chính vì vậy chế độ lạc hậu, trì trệ, tự cung tự cấp của các địa phương bị xoá bỏ. Làm tăng nhanh năng suất lao động xã hội, đáp ứng nhanh và đầy đủ nhất những nhu cầu xã hội cơ bản.

Bên cạnh đó, lợi thể của mỗi đất nước được khai thác triệt để, thúc đẩy sự mở rộng trao đổi, sản xuất hàng hoá giữa các quốc gia, đất nước với nhau.

  • Nguồn lực và nhu cầu của mỗi cơ sở, mỗi địa phương, gia đình, cá nhân không còn bị hạn hẹp nữa. Thay vào đó, dựa trên nguồn lực nhu cầu của xã hội mà quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để các thành tự kỹ thuật khoa học được ứng dụng rộng rãi, thúc đẩy phát triển sản xuất.
  • Quy luật của trao đổi, sản xuất hàng hóa trong sự tác động của nền sản xuất đó là quy luật cạnh tranh, giá trị và cung cầu. Người sản xuất hàng hoá bắt buộc phải biết tính toán, hợp lý hoá sản xuất, nhạy bén, năng động, cải tiến kỹ thuật. 

Đồng thời nâng cao được năng suất, hiệu quả và chất lượng kinh tế, cải tiến chủng loại, quy cách và hình thức của hàng hoá. Bên cạnh đó, người sản xuất phải luôn tính toán làm sao đảm bảo chi phí sản xuất là thấp nhất để đáp ứng thị hiếu và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

  • Sản xuất hàng hoá ngày càng mở rộng, ngày càng phát triển sẽ thúc đẩy các nước, các vùng hoặc các cá nhân tổ chức trao đổi hàng hoá sản phẩm với nhau. Đồng thời cải thiện đời sống văn hoá tinh thần và đời sống vật chất giúp đa dạng, phong phú và ngày càng được nâng cao hơn.

Tuy nhiên, sản xuất hàng hoá còn tiềm ẩn một số mặt tiêu cực mà các bạn cũng cần phải lưu ý. Nổi bật đó là sự phân hoá giữa kẻ giàu và người nghèo, môi trường xã hội sinh thái bị phá hoại, khả năng khủng hoảng luôn tồn lại tiềm ẩn,…

sản xuất hàng hóa là gì
Sản xuất hàng hoá khiến khoảng cách giàu nghèo ngày càng xa

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi sản xuất hàng hoá là gì? và sản xuất hàng hoá có những ưu thế như thế nào. đừng quên theo dõi chúng tôi để kịp thời cập nhật thêm các kiến thức mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây