Lý giải nguyên nhân máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật

Máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật, đây là một tình trạng khá phổ biến và thường gặp đối với những game thủ. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến máy giật lag trên? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu hiện nay, những nguyên nhân chính khiến máy chạy không ổn định và giật, lag khi chơi game bao gồm:

Ổ cứng quá yếu, không thích hợp để chơi game

Lý giải nguyên nhân máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật

Lựa chọn ổ cứng thích hợp với máy tính

Tốc độ chơi game trên máy tính phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống ổ cứng. Nếu sở hữu một hệ thống ổ cứng mạnh, hoạt động bền bỉ và có thể tải dữ liệu nhanh chóng thì bạn xem xét đến nguyên nhân khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể do ổ cứng bị quá tải nên không thể làm mới dữ liệu. Giải pháp thiết yếu lúc này là nên thay ổ cứng khác. Điều này sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tốc độ chơi game trên máy tính của bạn.

Ngoài ra nếu ổ cứng của bạn hoạt động trong một thời gian dài, liên tục cũng sẽ nhanh chóng dẫn đến hiện tượng xuống cấp. Làm ảnh hưởng đến những trải nghiệm của bạn khi sử dụng máy tính.

Do sử dụng không đúng loại ổ cứng 

Lý giải nguyên nhân máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật

Cấu tạo của hai loại ổ cứng phổ biến hiện nay là HDD và SSD

Nếu đang chơi game mà bị văng ra ngoài màn hình chính liên tục thì bạn nên xem xét đến loại ổ cứng đang sử dụng có phải HDD không. Trên thực tế, rất ít người dùng máy tính hiện nay còn sử dụng HDD, bởi nó có quá nhiều nhược điểm. Cụ thể như: tốc độ đường truyền thấp, dễ dàng bị sốc, không thể tải các dữ liệu lớn.

Lời khuyên dành cho bạn là nên nâng cấp ổ cứng từ HDD thành SSD. Đây là loại ổ cứng mới nhất có thể thích hợp với nhiều máy tính. Đồng thời tốc độ xử lý cũng như truyền thông tin nhanh vượt trội. Ngoài ra nó còn giúp bạn tiết kiệm một nguồn chi phí khá lớn so với sử dụng những loại ổ cứng khác.

Cấu hình máy tính chưa được thiết lập để tối ưu cho game

Lý giải nguyên nhân máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giậtĐảm bảo cấu hình máy tính thích hợp với hệ điều hành đang chạy

Một lưu ý nhỏ bạn cần chú ý chính là không phải loại cấu hình cao nào cũng thích hợp với mọi loại game. Quan trọng là sử dụng cấu hình phù hợp sẽ tốt cho máy và giúp quá trình chơi game mượt mà hơn.

Đặc biệt giúp tối ưu quá trình chơi game một cách ổn định. Do vậy khi mua máy tính và sử dụng với mục đích chơi game, bạn cần hiểu rõ cấu hình, thông số, tính chất và đặc điểm của máy. Tránh tình trạng mua máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật. 

Không vệ sinh máy tính một cách thường xuyên

Lý giải nguyên nhân máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật

Thường xuyên vệ sinh máy tính theo định kỳ

Vệ sinh máy tính là một khâu giúp bạn bảo trì và bảo dưỡng máy tính tốt hơn. Đảm bảo tuổi thọ cao cũng như độ ổn định khi chạy. Bụi bẩn bám dày đặc trong các mạch điện là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng máy chạy chậm và giật lag liên tục.

Thời gian vệ sinh định kỳ máy tính là khoảng 1 tháng/lần đối với những người dùng sử dụng với tần suất lớn. Nếu không sử dụng thường xuyên có thể vệ sinh khoảng 2 tháng/lần.

Tuy nhiên nếu không biết vệ sinh đúng cách, bạn có thể tham khảo sử dụng các dịch vụ vệ sinh máy tính uy tín. Không những đảm bảo uy tín, chất lượng và giá thành cũng vô cùng phải chăng mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian. 

Trên đây là tổng hợp một số nguyên nhân chính dẫn đến máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật. Hy vọng với bài viết trên đây bạn sẽ biết cách khắc phục và xử lý khi máy tính không ổn định. Đảm bảo đem đến những giờ phút chơi game thư giãn và thoải mái nhất. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây