kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản

Hiện nay ở nước ta, số người sở hữu ô tô ngày càng nhiều nên việc học lái xe ô tô và những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản đang là nhu cầu cấp thiết của rất nhiều người. Bởi vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho người mới đầu qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho người mới đầu

Một số bộ phận của xe ô tô cần biết trước khi tập lái

Đối với những người chưa bao giờ lái xe thì điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu chính là các bộ phận thông dụng của xe, cụ thể như sau:

kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản
Một số bộ phận của xe ô tô cần biết trước khi tập lái
 • Dây an toàn: Là bộ phận quan trọng nhất bảo vệ bạn tránh khỏi những va đập khi gặp phải chướng ngại vật và phanh gấp, mỗi khi ngồi lên xe bước đầu tiên chính là bạn phải thắt dây an toàn.
 • Túi khí: Túi khí này chỉ hoạt động khi người ngồi trên xe thắt dây an toàn, các túi khí sẽ phồng lên bảo vệ người ngồi bên trong xe khi xảy ra va đập, tai nạn.
 • Ghế lái: Là vị trí ngồi của người lái xe, người lái xe cần lựa chọn cách ngồi sao cho thoải mái nhất.
 • Vô lăng lái xe: Bộ phận điều khiển các chuyển động của xe.
 • Công tắc đèn xe: Dùng để điều khiển các loại đèn có trên xe.
 • Công tắc còi: Bộ phận nằm chính giữa vô lăng giúp người lái xe phát ra tín hiệu cho các phương tiện cùng lưu thông trên đường.
 • Công tắc gạt nước: Bộ phận dùng để điều khiển cần gạt nước, lấy tầm nhìn khi kính bị mờ do tác động của thời tiết, khí hậu.
 • Bàn đạp ly hợp, côn xe: Bộ phận nằm bên trái của trục vô lăng dùng để khởi động xe, chuyển số hoặc dừng xe.
 • Bàn đạp phanh: Bộ phận nằm bên phải của trục vô lăng, ở giữa bàn đạp côn và ga dùng để giảm tốc độ của xe chạy hoặc dừng xe.
 • Bàn đạp ga: Bộ phận nằm bên trái của trục vô lăng, cạnh bàn đạp phanh dùng để tăng tốc độ xe chạy.
 • Phanh tay: Bộ phận dùng để giảm tốc độ chạy của xe ở những đoạn đường dốc.

Những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản

Những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản bắt buộc những người mới phải nắm bắt được gồm có: Kỹ thuật quay đầu, kỹ thuật lùi xe, kỹ thuật đỗ xe. 

kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản
Những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản

Yêu cầu khi lái xe

 • Quan sát thật cẩn thận, giữ khoảng cách với các xe đang đi trên đường.
 • Không bao giờ để xe chết máy, duy trì động cơ nổ liên tục.
 • Phối hợp giữa tay côn và chân ga được thành thạo, không tăng giảm đột ngột.

Kỹ thuật quay đầu xe

kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản
Kỹ thuật quay đầu xe

Bước 1: Đầu tiên bạn cần quan sát cẩn thận qua gương chiếu hậu hai bên, nếu không có xe bắt đầu bật xi nhan và tìm vị trí an toàn để tiếp cận. Sau khi đã đến được điểm an toàn hãy tiến hành xoay vô lăng theo hướng trái và nhấn ga để sang lề đường đối diện.

Bước 2: Sau khi đã sang được lề đường phía đối diện, bạn cần nhanh tay trả về số lùi rồi xoay vô lăng sang phải, nhấn ga nhẹ để lùi xe về phía rìa đường. 

Bước 3: Đến được điểm an toàn rồi nhanh tay gạt cần số lên trước, nhấn ga cho đến khi sang được phía bên kia đường an toàn. Trong quá trình thực hiện phải liên tục quan sát các phương tiện khác đang chạy tới hay không để đảm bảo an toàn.

Kỹ thuật lùi xe

kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản
Kỹ thuật lùi xe

Bước 1: Điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho quan sát được tốt nhất hoặc có thể xuống xe kiểm tra phía sau, đặc biệt chú ý đến các ổ gà, chướng ngại vật cản trở.

Bước 2: Nhấn nhả chân ga một cách ổn định, chậm rãi và luôn ở trong tư thế đạp chân phanh để sẵn sàng xử lý  tất cả các tình huống. Đồng thời sử dụng đèn chiếu gần  để xác định khoảng cách lùi xe, đặc biệt là khi lùi xe gần sát tường. Nếu lùi xe sang trái thì quay vô lăng sang phải, ngược lại nếu lùi xe sang phải thì quay vô lăng sang trái. Trong lúc lùi xe phải chú ý tập trung cao độ, tắt các thiết bị âm thanh, quan sát cẩn thận trước sau và xung quanh tránh trường hợp va chạm với các phương tiện khác.

Kỹ thuật đậu, đỗ xe

kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản
Kỹ thuật đậu, đỗ xe an toàn

Riêng đối với kỹ thuật đậu đỗ xe có nhiều cách để đậu đỗ xe an toàn các bạn có thể tham khảo như đậu xe ghép song song, đậu xe ghép dọc, đậu xe tiến 90 độ, đậu xe lùi 90 độ, đậu xe chéo tiến, đậu xe chéo lùi. Trên thực tế, đậu đỗ xe còn có rất nhiều cách khác nhau, người lái phải giữ được khoảng cách an toàn giữa các xe khi lui về các góc hẹp.

Được gọi là kỹ thuật cơ bản nhưng khi thực hành để thực hiện các kỹ năng này một cách thuần thục là không hề dễ, các bạn nên luyện tập các kỹ năng này thường xuyên, bởi nó sẽ giúp các bạn vượt qua kỳ thi thực hành một cách tốt nhất và ứng biến nhanh trong mọi tình huống khi tham gia giao thông.

Trên đây là một số kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho người mới bắt đầu, hy vọng có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích khi lái xe và giữ vững an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây