Kinh tế quốc tế chính là một chuyên ngành khá là hot và được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Vậy kinh tế quốc tế là gì? Học kinh tế quốc tế khi ra trường làm gì, mức lương khởi điểm là bao nhiêu, chúng ta hãy nhanh chóng cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết ở dưới đây nhé!

Ngành học kinh tế quốc tế là gì?

Kinh tế quốc tế còn có tên gọi tiếng anh khác đó chính là International Economics. Đây chính là một bộ môn khoa học và là một chuyên ngành của kinh tế học nghiên cứu các sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa các quốc gia với nhau. Hơn hết, đây còn chính là một lĩnh vực khá là năng động và mang tính chất toàn cầu thuộc vào nhóm ngành kinh doanh, chuyên cung cấp đầy đủ những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, chiến lược kinh doanh và chiến thuật kinh doanh.

kinh tế quốc tế là gì
Ngành học kinh tế quốc tế

Chương trình ngành kinh tế quốc tế sẽ cung cấp cho sinh viên theo học những kiến thức nền tảng cơ bản cũng như là chuyên sâu về quản trị kinh doanh, các vấn đề về thương mại quốc tế hay là các chính sách về kinh tế đối ngoại chủ yếu hiện nay có liên quan đến vấn đề chống bán phá giá, xâm nhập thị trường nước ngoài, đầu tư quốc tế tại Việt Nam,…

Khi theo học ngành kinh tế quốc tế, sinh viên sẽ được tiếp cận những kiến thức về luật quốc tế cũng như mà môi trường kinh tế quốc tế, hoạt động hậu cần Kinh tế quốc tế về xuất và nhập khẩu, nghiên cứu thị trường xây dựng, bảo hiểm về ngoại thương, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng đàm phán quốc tế,…

Các khối được phép thi vào ngành kinh tế quốc tế

Các tổ hợp môn xét tuyển thi vào ngành kinh tế quốc tế bao gồm có là: 

A00: Vật lý, hóa học, toán; 

A01: Tiếng anh, vật lý, toán

D01: Toán, tiếp Pháp, ngữ văn

D07: Hóa học, toán, tiếng Anh

Học kinh tế quốc tế ra trường làm công việc gì?

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên học kinh tế quốc tế sau khi ra trường rất rộng mở và đa dạng, những công việc và ngành nghề dành cho những người học kinh tế quốc tế bao gồm có:

kinh tế quốc tế là gì
Các cơ hội việc làm về ngành kinh tế quốc tế

Chuyên viên của tài chính quốc tế

Công việc là theo dõi các hoạt động tài chính quốc tế, phân tích số liệu kinh tế từ đó đánh giá mô hình cũng như là cách vận hành của mô hình theo dõi tài chính.

Nhân viên của xuất nhập khẩu

Công việc chính là tiến hành thực hiện giao dịch và tiến hành đàm phán để có thể tiến đến việc ký kết hợp đồng. Cùng với đó là xây dựng chiến lược xuất nhập khẩu một cách tốt nhất và thực hiện các công việc tác đối ngoại. Ngoài ra, bạn còn phải có kỹ năng soạn thảo các hợp đồng bằng tiếng Anh.

Chuyên gia của marketing quốc tế

Xây dựng kế hoạch và các chiến lược marketing, quảng bá sản phẩm và cho thương hiệu ra quốc tế. Cùng với đó chính là quảng bá sản phẩm và quảng bá thương hiệu ra quốc tế. Cuối cùng đó chính là đánh giá mức độ hiệu quả và chi phí marketing.

Chuyên viên tư vấn về đầu tư quốc tế

Chuyên viên sẽ có nhiệm vụ quan sát tình hình các hoạt động chung của nền kinh tế toàn cầu, sau đó tiến hành nghiên cứu và xây dựng nên chính sách và cơ cấu của nền kinh tế.

Chuyên gia cung ứng

Chuyên gia cung ứng sẽ có nhiệm vụ lên kế hoạch quản lý hoạt động thu mua và cung ứng. Cùng với đó chính là tạo dựng nên mối quan hệ bền vững cùng với các đối tác.

Chuyên gia xúc tiến về vấn đề thương mại

Chuyên gia về xúc tiến thương mại có công việc là làm cầu nối phát triển kinh tế và phát triển thương mại giữa hai quốc gia. Đóng vai trò quan trọng trong việc làm người đại diện liên kết việc hợp tác giữa các quốc gia.

Mức lương cơ bản của ngành kinh tế quốc tế

Học kinh tế quốc tế ra trường sẽ có mức lương khởi điểm và mức lương trung bình hàng tháng là bao nhiêu luôn là mối bận tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn sinh viên đã và đang có ý định theo học ngành kinh tế quốc tế.

Đối với sinh viên chỉ mới tốt nghiệp và ra trường thì sẽ có mức lương khởi điểm là từ 7 cho đến 10 triệu/ tháng. Từ 3 đến 4 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ cao hơn và có thể lên tới 30 triệu/tháng.

Học kinh tế quốc tế ở đâu?

Các trường đào tạo kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế sẽ bao gồm có: Đại học kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học thương mại Hà Nội, Đại học kinh tế TP HCM, Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy kinh tế quốc tế là gì, học kinh tế quốc tế ra trường làm gì, tất cả đều đã được chúng tôi tổng hợp ngay trong bài viết dưới đây, hy vọng nó sẽ thật sự có ích và giải đáp được những thắc mắc bấy lâu của các bạn, cuối cùng xin cám ơn quý vị độc giả thì đã theo dõi đến cuối bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây