hạch toán lệ phí môn bài

Hạch toán lệ phí môn bài chính là một loại phí phải nộp hàng năm và sau khi nộp bạn cần phải hoàn thành các công việc kê khai và hạch toán chúng. Vậy cụ thể như thế nào? Để có thể hạch toán lệ phí môn bài chúng ta cần phải tuân thủ những nguyên tắc nào, cần chú ý những gì, chúng ta hãy nhanh chóng cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài chính là một loại thuế trực thu đánh vào loại giấy phép kinh doanh của các hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Đây chính là một loại thế mà các doanh nghiệp đều phải đóng hằng năm. 

hạch toán lệ phí môn bài
Mẫu của tờ khai lệ phí môn bài

Theo như quy định của Pháp luật, thuế môn bài thì mức thu sẽ được phân theo bậc và dựa vào số vốn đăng ký hoặc là dựa vào doanh thu của năm kinh doanh trước đó liền kề. Hoặc có thể được dựa vào giá trị gia tăng của năm kinh doanh trước liền kề tùy vào từng nơi khác nhau.

Sơ lược về hạch toán lệ phí môn bài 

Hạch toán lệ phí môn bài:

Hạch toán lệ phí môn bài một lần khi mà người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, trong đó chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu của hoạt động sản xuất kinh doanh.

hạch toán lệ phí môn bài
Hạch toán lệ phí môn bài cho người kinh doanh

Trong trường hợp mà người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng lại chưa tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh thì vẫn phải khai lệ phí môn bài trong khoảng thời hạn là 30 ngày theo như quy định.

Những người nộp lệ phí môn bài nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài cho các cơ quan thuế quản lý trực tiếp:

Đối với trường hợp mà người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở cùng những địa phương cấp tỉnh khác nhau thì người nộp lệ phí cần phải thực hiện việc nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc cho các cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thời hạn hạch toán lệ phí môn bài

Hạch toán lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 30 tháng 1 hàng năm. Đối với những trường hợp mà người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc chỉ mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì việc nộp lệ phí môn bài nên chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Những cách kê khai thuế môn bài cơ bản

Sau đây là những cách kê khai thuế môn bài cơ bản nhất mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo, bao gồm:

Cách kê khai cơ bản đối với doanh nghiệp:

  • Lưu ý chỉ nên kê khai thuế môn bài một lần kể từ khi tiến hành hoạt động
  • Đối với doanh nghiệp chỉ mới đi vào hoạt động thì thời hạn kê khai chậm nhất chính là vào ngày cuối cùng của tháng đi vào sản xuất kinh doanh.
  • Đối với các doanh nghiệp chỉ mới được tiến hành thành lập nhưng vẫn chưa được đi vào sản xuất kinh doanh thì khoảng thời gian kê khai và hạch toán lệ phí môn bài chậm nhất là 30 ngày kể từ khi được nhận giấy phép đăng ký kinh doanh.

Cách kê khai cơ bản đối với cá nhân kinh doanh:

hạch toán lệ phí môn bài
Hướng dẫn kê khai đối cơ bản nhất
  • Đối với cá nhân thì việc kinh doanh nộp thuế được thực hiện theo phương pháp khoán thì sẽ không cần phải nộp tờ khai thuế môn bài mà bạn có thể nộp theo mức ấn định của cơ quan thuế được đặt ra.
  • Đối với những hoạt động cho thuê bất động sản thì  cá nhân có thể kê khai từng lần theo hợp đồng.

Lưu ý cơ bản khi hạch toán lệ phí môn bài

  • Doanh nghiệp cần áp dụng chế độ kế toán nào phụ thuộc với quy mô của doanh nghiệp đó.
  • Kế toán cũng cần phải xem xét lại doanh nghiệp và áp dụng chế độ kế toán hạch toán theo thông tư 200 hoặc là theo thông tư 133.
  • Nếu như kết quả hạch toán sai hoặc là tài khoản kế toán sai thì doanh nghiệp và công ty đó sẽ bị phạt với số tiền lên đến 5 triệu đồng hoặc là hơn 10 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về hạch toán lệ phí môn bài mà chúng tôi đã tổng hợp lại và chia sẻ đến quý vị độc giả, hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích cũng như là có thể giải đáp được những thắc mắc bấy lâu của các bạn về hạch toán lệ phí môn bài, cuối cùng xin cám ơn quý vị độc giả thân mến vì đã theo dõi đến cuối bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây