chiến tranh thương mại là gì

Bạn hiểu chiến tranh thương mại là gì? Bạn thường xuyên theo dõi các chương trình tin tức trên truyền hình? Bạn đã nghe qua về khái niệm của chiến tranh thương mại? Tuy nhiên bạn chưa hiểu rõ khái niệm này cũng như những lợi ích cũng như tác hại của chiến tranh thương mại trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những cái nhìn khái quát nhất về vấn đề này.

chiến tranh thương mại là gì
Chiến tranh thương mại là gì? Bật mí một số lợi ích, tác hại của chiến tranh thương mại

Chiến tranh thương mại là gì?

Trong tiếng Anh chiến tranh thương mại được viết đầy đủ là Trade war. Vậy chiến tranh thương mại là gì?

Định nghĩa chiến tranh thương mại là một tình huống mà trong đó các nước, các quốc gia đã và đang tham gia vào thị trường thương mại quốc tế sẽ tìm mọi cách để có thể giảm bớt các mặt hàng cạnh tranh nhập khẩu. Thông qua hạn ngạch, thuế quan hoặc một số các hạn chế khác của các mặt hàng nhập khẩu. Đồng thời nhờ các biện pháp xúc tiến bán hàng mở rộng xuất khẩu của quốc gia trên thị trường quốc tế.

Một số hình thức của các cuộc chiến tranh thương mại diễn ra

Thông thường có 4 hình thức của chiến tranh thương mại. Đó là chiến tranh tiền tệ, thuế quan, kinh tế và cấm vận kinh tế.

Chiến tranh thương mại về tiền tệ

Đây là cuộc chiến tranh mà các nước, các quốc gia tìm mọi cách hạ giá tiền nội tệ sao cho thấp hơn giá ngoại tệ để có thể thắng thế trên thị trường quốc tế. Việc làm này sẽ làm cho quá trình nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn trong khi xuất khẩu hàng hoá vào các quốc gia khác lại có tính cạnh tranh rất cao. Ngành sản xuất trong nước sẽ giành được nhiều lợi nhuận khi nhận được tác động này.

Tuy nhiên, sức mua của người dân sẽ bị giảm do tăng giá hàng nhập khẩu. Trường hợp tất cả các quốc gia đều sử dụng chiến lược như trên thì một điều chắc chắn rằng thương mại toàn cầu sẽ suy giảm và tất yếu là không có quốc gia nào có lợi ở đây cả.

Chiến tranh thương mại về thuế quan

Hàng nhập khẩu từ nước ngoài sẽ bị tăng thuế quan, chính vì phải gánh thêm một số tiền lớn chi phí thuế mà hàng hoá nhập khẩu ngày càng trở nên đắt đỏ. Điều này dẫn đến việc tất yếu là người dân sẽ ưa chuộng hàng nội địa giá rẻ hơn. Hàng nhập cạnh tranh cao với hàng nội.

chiến tranh thương mại là gì
Tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu của một số nước

Chiến tranh thương mại về kinh tế

Làm suy yếu nền kinh tế của các quốc gia là chiến lược chiến tranh thương mại về kinh tế của một số nước đang sử dụng. Trong cuộc chiến toàn diện giữa hai quốc gia, chiến tranh kinh tế là một trong những khía cạnh quan trọng, huỷ hoại nền kinh tế từ đó cắt đi sự viện trợ và làm khả năng chiến đấu của nước ngoài bị suy giảm dần.

Cấm vận nền kinh tế

Đây được biết đến là một trong những hình phạt tài chính và thương mại của một số quốc gia vào một cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ. Cấm vận nền kinh tế sẽ làm cho nền kinh tế của nước đó suy giảm, từ đó mở rộng ra xã hội, quân sự và chính trị.

Những lợi ích và tác hại mà chiến tranh thương mại mang lại

Chiến tranh thương mại mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các nước, các quốc gia tham gia quá trình này. Cụ thể như:

  • Chiến tranh thương mại giúp bảo vệ các cá nhân, công ty, doanh nghiệp trong nước khỏi những cuộc cạnh tranh không được lành mạnh.
  • Hàng hoá, sản phẩm trong nước được gia tăng nhu cầu tiêu dùng.
  • Việc làm trong nước được thúc đẩy tăng trưởng.
  • Những quốc gia có sử dụng chính sách thương mại vô đạo đức sẽ bị chiến tranh thương mại trừng phạt.

Bên cạnh những lợi ích thì chiến tranh thương mại cũng gây nên nhiều tác hại mà chúng ta cần phải lưu tâm. Cụ thể như sau:

  • Chiến tranh thương mại khiến chi phí tăng và dễ dàng gây nên tình trạng lạm phát.
  • Chiến tranh thương mại là một trong những nguyên nhân gây nên sự suy giảm thị trường thương mại trong nước và toàn cầu.
  • Thương mại thế giới có phần bị trì trệ.
  • Chiến tranh thương mại khiến cho nền kinh tế tăng trưởng vô cùng chậm. 
  • Quan hệ ngoại giao và trao đổi nền văn hoá giữa các nước trên thế giới bị tổn thương.

Điểm qua một số cuộc chiến tranh thương mại nổi tiếng trên thế giới

Trên thế giới có 2 cuộc chiến tranh thương mại lớn đáng lưu tâm đó là chiến tranh Mỹ Trung và chiến tranh Nhật Bản – Hàn Quốc.

Chiến tranh Mỹ – Trung Quốc

Năm 2018 tổng thống Mỹ đã tuyên bố áp dụng mức thuế lên đến 50 tỷ đô la Mỹ đối với tất cả các loại hoàng hóa, sản phẩm của Trung Quốc. Vì Mỹ cho rằng Trung Quốc có những hành vi trộm cắp các tài sản trí tuệ. Đây là những hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc. 

Chiến tranh Nhật Bản – Hàn Quốc

Năm 2019, lệnh trừng phạt kinh tế được thi hành nhằm kiểm soát xuất nhập khẩu các vật liệu công nghệ cao giữa hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản. Chiến tranh này diễn ra do hai nước này có các tranh chấp liên quan đến vấn đề này.

chiến tranh thương mại là gì
Chiến tranh thương mại Nhật Bản – Hàn Quốc

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về khái niệm chiến tranh thương mại là gì? và lợi ích, tác hại của chiến tranh thương mại thế giới. Hy vọng bạn đúc kết được những thông tin bổ ích thông qua bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây