chiến lược đa dạng hóa đồng tâm

Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm được hiểu là chiến lược tăng trưởng của công ty, doanh nghiệp thông qua việc tham gia vào tất cả các hoạt động có liên quan đến những hoạt động hiện có của các doanh nghiệp, công ty về marketing, công nghệ, quản trị vật tư và sản xuất. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

chiến lược đa dạng hóa đồng tâm

Định nghĩa về chiến lược đa dạng hóa đồng tâm

Trong tiếng Anh, chiến lược đa dạng hoá được gọi đầy đủ là Diversification strategy. Đa dạng hóa đồng tâm là Concentric diversification

Chiến lược đa dạng hoá được định nghĩa là một trong những chiến lượng nhằm đa dạng trong các ngành nghề hoặc các lĩnh vực trong kinh doanh mà doanh nghiệp đang tham gia. Đa dạng hóa đồng tâm được định nghĩa là các cách tăng trưởng của doanh nghiệp thông qua quá trình tham gia những hoạt động mới có liên quan đến công nghệ, quản trị vật tư, marketing hoặc sản xuất.

Như vậy, chiến lược đa dạng hóa được nhiều doanh nghiệp sử dụng để nâng cao năng suất tăng trưởng, giúp doanh nghiệp ngày càng mở rộng và phát triển. Từ đó cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong khu vực và trên cả nước.

Chiến lược đa dạng hóa có vai trò như thế nào?

Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm không chỉ giúp cho doanh nghiệp phân tán rủi ro mà còn mang đến nhiều lợi ích phi tài chính cũng như tài chính khác. Cụ thể vai trò của chiến lược mang lại cho doanh nghiệp như sau:

  • Chiến lược đa dạng hóa có vai trò phân tán những rủi ro mà doanh nghiệp gặp phải trong kinh doanh. Nhờ chiến lược đa dạng hoá này mà doanh nghiệp có thêm một cách phân tán rủi ro nữa ngoài việc thu mua cổ phiếu của các ngành khác hay rót tiền các các quỹ để đầu tư kinh doanh.
  • Nếu chủ sở hữu đầu tư độc lập thì việc thực hiện chiến lược đa dạng hóa mang đến ý nghĩa to lớn, làm gia tăng lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, những ngành sử dụng được chiến lược đa dạng hóa là những ngành phải đảm bảo đủ mạnh, đủ sức hấp dẫn. Đồng thời có thể mang lại lợi nhuận cao nhất. Từ đó có thể hỗ trợ cho các ngành nghề kinh doanh khác để phân tán các rủi ro nhiều hơn khi kinh doanh độc lập.
chiến lược đa dạng hóa đồng tâm
Chiến lược đa dạng hóa theo nghĩa đồng tâm có vai trò quan trọng

Đặc trưng của chiến lược đa dạng hóa là gì?

Chiến lược đa dạng hóa theo nghĩa đồng tâm có những đặc trưng cơ bản dưới đây:

  • Chiến lược đa dạng hóa theo nghĩa đồng tâm có chìa khoá chủ yếu là khai thác triệt để một trong những lợi thế của doanh nghiệp đang hiện có. 
  • Đa dạng hoá có liên quan là một tên gọi khác của đa dạng hóa đồng tâm. Các hoạt động của chiến lược đa dạng hoá này có liên quan mật thiết đến một số hoạt động sản xuất của công ty như nhãn hiệu, quản lý, phân phối, công nghệ và khách hàng. Đồng thời, thông qua chiến lược này các sản phẩm mới sẽ tận dụng thị trường thương mại tiêu thụ mạnh của các sản phẩm cũ để có thể tiếp cận đến gần hơn với người tiêu dùng.
  • Để đa dạng hoá tất cả các hoạt động, doanh nghiệp sẽ dựa vào các mối liên quan về sản phẩm mới cũng như hình ảnh của công ty.
  • Chiến lược đa dạng hóa muốn thực hiện được một cách hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải tận dụng tối đa các ưu thế công ty của mình có được. Bên cạnh đó chiến lược này còn đòi hỏi trong việc sử dụng các nguồn lực để tác động cộng hưởng hoặc sự hiệp đồng với nhau.

Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm được áp dụng vào thực tiễn như thế nào?

Xã hội ngày càng phát triển, kinh doanh ngày càng gặp phải nhiều rủi ro không ngờ đến nhất là thời buổi dịch covid – 19 đang hoành hành hiện nay. Nhiều doanh nghiệp sử dụng chiến lược đa dạng hóa theo nghĩa đồng tâm để thực hiện tăng trưởng cho công ty của mình.

Chiến lược này cho phép các công ty, doanh nghiệp có thể đưa thêm nhiều sản phẩm vào hoạt động sản xuất kinh doanh để có thể tiết kiệm được nhân công, nhà xưởng, trang thiết bị công nghệ và nguyên liệu. Đồng thời có thể tạo ra thị trường mới, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được nâng cao. 

Bên cạnh đó các doanh nghiệp có thể khai thác triệt để các lợi thế để cạnh tranh với các công ty, doanh nghiệp khác. 

Đối với thị trường kinh doanh Việt Nam, nhiều công ty đã và đang thực hiện thành công chiến lược đa dạng hóa theo nghĩa đồng tâm. Trong đó phải kể đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất bia, sản xuất đường, các ngành dệt may,…

Những công ty này tham gia các hoạt động sản xuất thêm nhiều sản phẩm khác có mối liên quan với các sản phẩm chính mà doanh nghiệp đang sản xuất. Từ đó tăng lợi nhuận, doanh thu và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Ví dụ các công ty sản xuất đường, tham gia sản xuất thêm nước giải khát, bánh kẹo, bia,… dựa trên nguồn nguyên liệu đường sẵn có của doanh nghiệp mình đã và đang sản xuất.

chiến lược đa dạng hóa đồng tâm
Thực tiễn Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng chiến lược thành công

Trên đây là những thông tin về chiến lược đa dạng hóa đồng tâm và vai trò đặc trưng của chiến lược mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây