5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Việt Nam trong quá khứ đã nhiều lần bị đế quốc Mỹ xâm lược. Trong suốt hai thập niên, cuộc chiến tranh phi nghĩa diễn ra tàn khốc do sự chỉ huy của năm đời tổng thống Mỹ nhưng đều nhận lấy thất bại. Vậy bạn đã biết hết tên của những người đó chưa? Hãy cùng tìm hiểu 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam ngay tại bài viết này.

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

David Dwight Esenhower (1890-1969)

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

  • Tổng thống Mỹ được xem là người khơi mào cho cuộc chiến tranh ở Việt Nam với hơn 8 năm chỉ huy quân đội Mỹ từ 1953-1961.
  • Người lập nên chính quyền độc tài Ngô Đình Diệm và thực hiện chiến lược “Chiến tranh đơn phương” với âm mưu biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới, đồng thời lấy đó làm căn cứ quân sự để dễ dàng điều khiển nội bộ. Dưới sự nâng đỡ của tổng thống Esenhower, chính quyền Diệm- Nhu đã tổ chức các chiến dịch “tố cộng, diệt cộng” lê máy chém đi khắp miền Nam Việt Nam nhằm tàn sát những người cộng sản yêu nước đang ra sức chống phá Mỹ. 

Tổng thống John Fitzgerald Kennedy (1917-1963)

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

  • Là người kế nhiệm tổng thống của Esenhower với hơn 4 năm chỉ huy cuộc chiến từ 1961-1965.
  • Bắt tay với chính quyền Diệm xây dựng quân đội ngụy Sài Gòn, cải tiến vũ khí, trang bị những thiết bị chiến đấu mạnh và có cả đội cố vấn Mỹ để tiến hành “Bình định” trong vòng 18 tháng. Song song đó, tổng thống Kennedy nối tiếp chiến lược “chiến tranh đặc biệt” lập ra nhiều “ấp chiến lược” nhằm tiêu diệt tận gốc các lực lượng cách mạng và chính trị Việt Nam. Đến ngày 22/11/1963 sự nghiệp kết thúc khi ông bị ám sát, không lâu sau đó anh em nhà Diệm-Nhu cũng bị sát hại trong cuộc đảo chính do Mỹ đứng sau.

Tổng thống Lyndon Baines Johnson (1908-1973)

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

  • Người để lại dấu ấn sâu sắc khi thực hiện “chiến tranh cục bộ” trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam suốt thời gian 3 năm (1965-1968).
  • Chiến lược “chiến tranh cục bộ” chính là trực tiếp đưa quân Mỹ sang Việt Nam, thi hành “tìm và diệt” ở miền Nam và đẩy mạnh chiến tranh phá hoại ở miền Bắc trên quy mô lớn. Tiếp đó, tổng thống Mỹ Johnson tiêu diệt quân chủ lực của ta và bình định miền Nam bằng chiến lược “hai gọng kìm”. Hậu quả không chỉ quân ta tổn thất mà ngay cả quân đội Mỹ cũng thiệt hại không kém, chính vì vậy quần chúng nhân dân ở Mỹ đã đứng lên phản đối cuộc chiến.

Tổng thống Richard Milhous Nixon (1913-1994)

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

  • Tổng thống Mỹ được cho là “tai tiếng” nhất thời chiến tranh tại Việt Nam, bởi vì ông đã ra lệnh cho máy bay B-52 ném hàng nghìn quả bom từ trên cao xuống lãnh thổ Việt Nam, làm cho nhiều thành phố lớn bị hủy diệt nặng nề và bị cộng đồng truyền thông quốc tế lên án như là một tội ác chiến tranh.
  • Thực hiện chiến lược “ Việt Nam hóa chiến tranh” với mục tiêu rút quân về nước, để lại cố vấn Mỹ làm chỉ huy, cung cấp đầy đủ vũ khi, lương thực, đồng thời viện trợ chi phí lớn cho ngụy quân và ngụy Sài Gòn. Tiếp theo, tiến hành chiến dịch “Lam Sơn 719” ngăn chặn chi viện của hậu phương miền Bắc và cho miền Bắc quay về “thời kỳ đồ đá”.

Tổng thống Gerald Rudolph Ford (1913-2006)

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

  • Vị tổng thống cuối cùng trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, người kết thúc chuỗi thất hại thảm hại của Mỹ.
  • Tiếp tục thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” nhờ Quốc Hội can thiệp thông qua khoản viện trợ cho quân đội Sài Gòn để chống phá Hiệp định Paris và dùng lực lượng tấn công lớn trên chiến trường Việt Nam. Mặc dù chênh lệch về cả vật chất lẫn số lương quân lính nhưng lực lượng cách mạng ta đã giành được chiến thắng, đuổi quân thù về nước, thống nhất hai miền Nam Bắc vào ngày 30/4/1975. 

LỜI KẾT

Từ các giai đoạn lịch sử và trải qua 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam ta càng cảm thấy khâm phục trước tinh thần bất khất, sự lãnh đạo tài tình của những con người giàu lòng nồng nàn yêu nước. Và mong rằng nội dung bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm nguồn kiến thức Lịch sử mới. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây